Lời lược dẫn     (Cùng bạn đọc

1/ Trong một đời người, mỗi người có thể ăn hết mười ngàn ký thực phẩm, nhưng khó mà ăn hết một ký chữ viết, khó đọc trôi được một cuốn sách hay. Nhất là một cuốn sách có thể nói lên được cái THẬT của kiếp người. Một cuốn sách hay ví như một viên ngọc quý. Người không biết thì không giữ được, cho đến không nhìn rỗng đó là viên ngọc quý.
1/ Trong một đời người, mỗi người có thể ăn hết mười ngàn ký thực phẩm, nhưng khó mà ăn hết một ký chữ viết, khó đọc trôi được một cuốn sách hay. Nhất là một cuốn sách có thể nói lên được cái THẬT của kiếp người. Một cuốn sách hay ví như một viên ngọc quý. Người không biết thì không giữ được, cho đến không nhìn rỗng đó là viên ngọc quý.
Người giàu có ở thế gian có hàng ngàn viên ngọc quý, nhưng khó có được một viên ngọc Như-ý châu. Vị Thánh vương thời xưa có được Như-ý châu, nhưng khó có được Như-ý tự tại. Người  nào được Như-ý tự tại, nhưng đó sẽ vượt qua nỗi khổ của cuộc đời. Người nào được Như-ý, người đó sẽ thênh thang cùng cuộc sống. Mắt thấy được dòng sông đang trôi chảy, tai nghe được tiếng chim hót ngoài trời, mũi ngửi được mùi thơm giữa ruộng đồng lúa chín, lưỡi nếm được vị của rau xanh và muối mặn. Thân có thể tiếp xúc được tận cùng cái khổ vui, cuộc sống đầy thân thương và bức ngặt.
2/ Tôi hồi còn nhỏ tính ưa nước, mỗi lần trời đổ mưa to, tôi vui mừng ra sân để tắm. Kỳ thật là muốn vùng vẫy giữa cảnh cuồng phong nước đổ. Tính háo động thì muốn chan cùng sức động. Mưa từ trời đổ xuống càng to, cái mịt mù mất gốc càng làm cho  lòng tôi xao xuyến, đó là cảm xúc khoái lạc, là hy vọng mù mờ. Sau cơn mưa thì bọt bóng càng nổi lên trên tầng đất cạn. Bọt bóng nước nổi nhiều bao nhiêu thì vỡ nhiều bấy nhiêu, khoái lạc trong cái nhìn càng biến thiên càng mau thất vọng.
Khi lớn lên tôi không còn tắm mưa, cũng không còn hứng thú gì ngắm nhìn những cuộc đời chóng tàn như bóng nước. Tôi bắt đầu vào rừng để thấy được những tàng cây cổ thụ, thấy những tảng đá lồ lộ sờ sờ. Những tảng đá, những tàn cây chắc rằng lớn tuổi hơn tôi nhiều, tôi cũng mất dần so sánh.
Không còn đối tượng để sanh tình. Tôi bắt buộc phải quay vào cõi lòng hoang vu trống trãi. Có thật cõi lòng là hoang vu trống trãi ?
Nhìn đi nhìn lại, tôi thấy nó lấp lánh hai mặt rõ ràng. Một mặt nó như bóng bọt từ  những cơn mưa đầy mây mù cuồng loạn. Một mặt khác nó những trở lại trơ lì như tảng đá tự ngàn xưa. Tôi lật qua lật lại cái kiếng chiếu tự lòng, thì lạ thay, những tảng đá bất động trơ lỳ kia, tự gốc nó vẫn có thể lung lay và lần lần lung linh như hòn bóng nước.
Một vật đặc có thể lỏng, và một vật lỏng có thể đọng keo tụ lại. Thì ra hạt muối dưới lòng biển sâu và hạt sương trên từng không của đỉnh núi cũng chẳng thể chia chẻ chúng làm hai. Tảng đá cứng ngắc ở đầu non cùng cái bóng mờ vọng ảo kiên cố ở trong lòng từ xưa đã không có gì sai khác.
3/ Từ đó tôi tỉnh ngộ, tỉnh thức ra cái thế tam giác của cuộc khởi sắc liên-tồn (liên miên tồn tại) ba cạnh.
4/ A/ Cạnh thứ nhất là hiện tướng vật lý đa hình đa dạng trôi nỗi trước nhãn giới tầm nhìn của chúng ta như  những áng mây trong bầu trời  xanh lặng - Hiện tượng mà ta có thể thấy được, khác nào như cuộn phim đang chuyển động trên màn hình, như đám cháy bập bùng to lớn đang lan nhanh trong rừng rậm - hay như  một núi lửa khổng lồ đang đùng đùng thiêu đốt.
   B/ Cạnh thứ hai như những chớp giật liên hồi của những ánh chớp trên bầu trời đen tối giữa cơn giông và tiếng sét. Đó là sự động tâm biến thức từ bên trong của chúng ta - Là những cọ xát va động từ sắc, tâm nguyên lý.
Hai cạnh này đấu-nhập mà đối-lập như có trong ngoài, trên dưới. . . và nền tảng của nó như cạnh gốc thứ ba ở phía dưới. Như khoảng không gian vũ trụ động ở bên ngoài, vùng không gian tâm thức lặng ở bên trong.
4/ Tập sách này là bóng dáng vật thể thời gian – cái đã qua và cái hiện tại theo giòng hồi niệm rung lên thành những dấu hiệu trên mẫu tự gọi là chữ. Khi các bạn đọc lên thì dòng đời của tôi hiện hữu lên từ các bạn – sắc hình và âm thanh được người hoạ sĩ vẽ lên thành bản đồ riêng từ tờ giấy riêng là cái thức – Tri định vị.
Lời ca bản nhạc hay dở tuỳ theo cây đàn rung lên qua từng ngón tay điệu nghệ. Bản nhạc còn để lại lòng ta những dư âm dịu dàng tươi mát hay rửa sạch cõi lòng ta những phiền nhiệt ưu sầu, hay cho ta một dấu vết giải bày, một cây gậy, một ngọn đèn để cùng nhau tiến bước vượt qua những lối đường thử thách đích điểm cuối cùng chân, thiện, mỹ.
Như hạ hồi trong tập sách này tôi đã được tỉnh thức những “Chứng nghiệm” mà trước đó dù tôi có động não đến đâu cũng không hiểu được. Chứng nghiệm là đôi chân thật của chính mình bước đi luôn mang kèm những chiếc chìa khoá đã  rõ ràng trong tay, nó mở  cửa Giác-ngộ  và khoan thai đi vào không sợ hãi. Giác ngộ không phải là của riêng ai. Tôi Giác ngộ  nhưng nó không phải là của  tôi. Nó không nằm trong một người. Nó không nằm trong tất cả. Vì thế mà  bạn có thừa khả năng để Giác ngộ.
Qua cuốn sách này tôi trình chiếu một bộ phim của cuộc đời tôi. Tôi đã được nhiều may mắn và bất ngờ để hạnh ngộ được con đường thoát ly khổ hải. Tôi không phải là một siêu nhân, tôi không phải là một người vĩ đại. Tôi cũng không phải là người thông minh hay trí thức – cho đến căn bản học đường tôi vẫn còn nhiều thiếu sót. Tôi hoàn toàn không có những ưu điểm mà người ta đã có. 
Tôi chỉ có một điều duy nhất là “không thối chuyển” ý chí tôi dù chưa giải thoát những chưa bao giờ tôi chịu rút lui, bỏ cuộc trên con đường kiếm tìm“Một sư thật”.  Tôi tự hào rằng mình có thể kiên nhẫn đến cùng. 
Tôi tặng dâng trong tập sách này những gì có thật, những tia sáng đầu ngày của tôi, những bình minh tươi đẹp, những buổi chiều vàng êm ả. Dĩ nhiên có những ngày u ám. Những ngày đầy bão tố, có những đoạn đường chông gai trùng độc, rắn rít hố hầm. Tất cả những khốc liệt, khốn cùng ma sát đó, tôi bằng lòng chấp nhận chịu đựng nó. 
Tôi không có ý dâng tặng đến các bạn những gì không cần thiết, những vụn vặt. Tôi không muốn các bạn đọc mất thì giờ đi trên những lối đường tối tăm gồ ghề không có vầng trăng sáng.

                                      Trên đỉnh núi phong la
                                            Bu?i sng ngy 11/07/04
 
Bản quyền thuộc về Trang Thơ Phù Vân Trang Tử
Email: phuvantrangtu@gmail.com
Website: http://phuvantrangtu.com
Nghiên cấm sao chép khi chưa được sự đồng ý của tác giả.
Thứ sáu - 23/06/2017 22:44   Đã xem: 826
 Từ khóa: Lời lược dẫn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những bài mới hơn

Những bài cũ hơn

Facebook PhuVanTrangTu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây