Cõi Người Ta Mục XI

Tâm không và tâm có vấn đề khác nhau rất xa. Bạn có vấn đề gì trong tâm, vấn đề đó là bạn. Gía tỷ bạn muốn đi gặp một người yêu,thì hình giáng người yêu đó đã thành bạn rồi.
Cõi Người Ta Mục XI
Tâm là nơi chứa đựng, nơi sinh khởi, đồng thời cũng là nơi bám víu, bám chặt. Sở dĩ bạn không bật sáng được tâm mình một cách rõ rệt, vì bạn đã  bám chặt một cái gì đó , bạn đang ghì giữ một cái gì đó. Khi bạn đã bám chặt vào một cái gì đó, chẳng hạn như một tư tưởng, một công việc, một bổn phận, một ý thức trách nhiệm, … Những điều bám vào, dính vào đã đồng hoá tâm bạn với thứ đó rồi. Tâm không và tâm có vấn đề khác nhau rất xa. Bạn có vấn đề gì trong tâm, vấn đề đó là bạn. Gía tỷ bạn muốn đi gặp một người yêu,thì hình giáng người yêu đó đã thành bạn rồi. Khi bạn tha thiết tưởng nhớ đến người yêu, thì bạn đã vẽ lên một bức chân dung người yêu trong tâm bạn. Không phải chỉ bạn đánh mất tâm thật của mình, mà bạn cũng đánh mất cả người yêu của bạn nữa. Bạn chỉ đánh lừa bạn vì người bạn đã yêu, vì bạn không thấy được người thật, mà bạn chỉ thấy trong tâm bạn mà thôi.
Bạn đồng hoá, vật hoá mình cùng thiên hình vạn trạng, thì bạn không thể còn khoảng không nào dành cho bạn cả. Chúng ta tự làm một cuộc lừa đảo vĩ đại cho chính mình. Chúng ta không muốn có sống và chúng ta cũng không có sống. Bởi vì sống là trôi chảy. Sống là luôn luôn đổi mới, mỗi giây phút ta cùng vạn vật luôn sinh động thanh bình, tươi mát và sáng tạo vô cùng.
mỗi người trong chúng ta thường bị cuốn hút  vào một cái gì đó. chúng ta tự nói bất tát bất thực. Tổ không nói với tôi mà tôi tự nói lên điều này như che đậy cái đặng đừng, cái chẳng đặng đừng. Tự tôi trấn áp, để khuất lấp lấy mình nhờ một thành ngữ nào đó. 
Những luồng âm thanh không ngừng vang vọng trong tâm bạn chúng ta, những âm thanh đó luôn phú sóng từ đầu đến chân. Những âm ba cứ lăng tăng kéo dài, vang rộng rồi mất hút. Mỗi khi nó dừng lại phút giây thì thành ra ấn tượng, thành ra bức hoạ nhào lộn, phiêu nhiên của trần gian muôn thuởbh, 
Tâm nghệ sĩ tài ba. Tâm là nhà hội hoạ. Tâm là kiến trúc sư. Tâm là nhà ảo thuật. Tâm hoá hiện ra cảnh nhân hoàng đại hội. Tâm tạo ra tất cả những vở tuồng, những khung màng dụng cụ. Tâm tự đóng tuồng, tự làm đạo diễn.
Tôi đã viết ra một bài để tự mình tụng đọc về Tâm thế này:

Tâm là hư không
Tâm là vật thể
Tâm là tư tưởng
Tâm là gió bay

    Mắt thấy tai nghe
    Vật nghe vật thấy
    Ý nghĩ tánh không
    Đều là tâm tính

Tâm tính vô tính 
Pháp giới thường an
Thế sự nhân tình
Đồng là bản thức

    Thức và vô thức 
    Nước sống không phân
    Biết cùng không biết 
    Không một không hai 

Người cũng muốn pháp
Đích thực là ta 
Ta đó vô ta
Nghe nhìn thanh tịnh

    Tiếng mưa rơi rụng
    Sét bão đì đùng 
    Tiếng nhạc tiếng người
    Đều không hái pháp 

Tâm hồn động tịnh
Vũ trụ mây bay
Lục căn lục trần
Qua như ánh chớp

    Phật và ma quỷ
    Ác thiên sinh tâm
    Tâm phật bất sinh
    Luân hồi tự thức

Lão tử sinh nguy
Vọng cuồng mộng ảo
Tu hành ba cõi
Hai  bảy chim bao

    Thấy được tâm rồi 
    Hốt nhiên vô Phật
    Vô người vô vật
    Vô tử vô sanh

Tia nắng nụ cười
Hoa bay trước gió
Chuông đồng mỏ đỏ
Tiếng tự vô ngôn

    Thanh sắc dập dồn
    Thần vui như tết
Nếu các bạn có cảm tình với bài tụng này, các bạn hãy tụng đọc cho đến khi nhập tâm, nó sẽ làm chất xúc tác để các bạn phát minh lên những gì cần cho các bạn.
 
Bản quyền thuộc về Trang Thơ Phù Vân Trang Tử
Email: phuvantrangtu@gmail.com
Website: http://phuvantrangtu.com
Nghiên cấm sao chép khi chưa được sự đồng ý của tác giả.
Thứ sáu - 09/06/2017 06:30   Đã xem: 2432
 Từ khóa: vấn đề, người yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Facebook PhuVanTrangTu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây